Amazon hứa tạo 100.000 việc làm ở Mỹ vì ông Donald Trump

<a class="fullscreen-img" title="CEO Amazon Jeff BezosẢnh: Reuters" href="http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/thuthao/2017_01_13/amazon-ceo-jeff-bezos_XGWA have a peek at this website.jpg?width=1600&encoder=wic&subsampling=444″ target=”_blank” data-size=”1600×1066″ data-med=”http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/thuthao/2017_01_13/amazon-ceo-jeff-bezos_XGWA.jpg?width=1200&encoder=wic&subsampling=444″ data-med-size=”1200×799″ data-pswp-uid=”1″>CEO Amazon Jeff Bezos /// Ảnh: Reuters

Amazon vừa tiết lộ kế hoạch thuê 100.000 lao động tại Mỹ trong 18 tháng tới, gây chú ý giữa lúc Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump thúc giục giới doanh nghiệp tuyển dụng thêm người Mỹ.

Theo Bloomberg, chuyện thuê thêm nhân sự không phải là đáng ngạc nhiên đối với một công ty buôn bán và vận chuyển nhiều sản phẩm thuộc các ngành hàng, từ nhu yếu phẩm, phần cứng cho đến thời trang, dịch vụ điện toán đám mây. Song động thái này có thể xoa xịu ông Trump, người từng có bất đồng với CEO Amazon Jeff Bezos trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

“Đây là tiêu đề rất mạnh và thời gian tung ra nó chắc chắn khiến ông Trump có cái nhìn tốt. Việc này sẽ diễn ra trong 1 năm rưỡi đầu tiên ông Trump lèo lái Mỹ. Bezos không thể làm cách nào tốt hơn thế này, đúng thời điểm là yếu tố trên tất cả”, nhà phân tích Ivan Feinseth thuộc hãng Tigress Financial Partners nói.

Tỉ phú Bezos và ông Trump từng công khai thể hiện sự đối nghịch trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Ông chủ Amazon đùa rằng ông sẽ đẩy tỉ phú bất động sản lên không gian bằng một trong những tên lửa của mình, còn ông Trump nhận xét Amazon có vấn đề chống độc quyền “khổng lồ”. Ông Trump còn cáo buộc Bezos sử dụng tờ Washington Post để gây ảnh hưởng lên các chính trị gia, giúp Amazon có lợi về thuế. Sau chiến thắng của ông Trump, nhà sáng lập Amazon viết trên Twitter: Tôi sẽ một lần cho ông ấy thấy được cái đầu cởi mở nhất của mình.

Bezos là một trong nhiều giám đốc điều hành hàng đầu ngành công nghiệp công nghệ gặp gỡ ông Trump hồi tháng trước tại Manhattan (Mỹ) để thảo luận về nhiều vấn đề. Việc làm, nhập cảnh và Trung Quốc là ba vấn đề đứng đầu chương trình nghị sự. Từ lúc đó, vài doanh nghiệp, từ IBM cho đến Ford và Alibaba, đều công bố rộng rãi kế hoạch tuyển dụng nhân sự.

Amazon cho hay những vị trí mới mở sẽ “dành cho mọi người trên khắp đất nước, với tất cả các loại mức độ kinh nghiệm từ kỹ sư, nhà phát triển phần mềm cho đến những người tìm kiếm các vị trí ở mức thấp hoặc thực tập”. Hãng còn cho hay những doanh nghiệp như Marketplace và Amazon Flex sẽ tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho những người muốn sự linh hoạt để trở thành doanh nhân, thiết lập lịch làm việc riêng.

Chuyên gia Feinseth nhận định cam kết của Amazon vượt qua bức tường chính trị: “Bạn có một công ty tốt thuê thêm nhân viên trong một ngành nghề mà rất nhiều hãng có xu hướng gia công ở nước ngoài. Vì vậy, nó là tin rất tích cực dù có tính chính trị hay không. Vẫn có 100.000 người Mỹ có việc làm”.

Năm 2015, Amazon thuê trung bình khoảng 6.400 người trên toàn cầu mỗi tháng. Nhiều ý kiến cho rằng con số “khủng” mà hãng thông báo là chuyện dù gì cũng chắc chắn xảy ra. Thêm vào đó, chuyện thuê thêm nhân sự có thể ít giúp kinh tế Mỹ hơn là nó thể hiện. Nhiều nhóm nghiên cứu cho hay Amazon xóa bỏ nhiều hơn là tạo ra việc làm mới vì nó tác động đến ngành công nghiệp bán lẻ truyền thống. Các nhà phê bình cũng cho rằng chuyện giảm thuế và những ưu đãi khác – những gì giúp Amazon đi lên – không đáng phải có vì việc làm hãng tạo ra hầu hết là công việc lương thấp và tạm thời.

Thu Thảo
thanhnien

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: