Thật khéo khi chọn một nơi tuyệt đẹp của “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” để đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng. Nếu như chỉ tính chuyện làm ăn, nhà đầu tư quá giỏi và nhà quản lý cũng biết khai thác lợi thế của địa phương. Thấy dự án quá to tiền, có đến 250 triệu USD, cho nên tỉnh Thừa Thiên – Huế tỏ ra sốt ruột, mau mắn làm một con đường 50 tỉ đồng đi vào Cửa Khẻm.

Nhưng có đôi khi, chuyện làm ăn không chỉ là tiền, mà phải nhìn trước ngó sau để thấy lợi-hại ở các góc nhìn khác mới là tầm của nhà quản lý. Sự cân nhắc cẩn thận sẽ không thừa, và đây là những câu hỏi cần thiết cho sự cân nhắc.

Nhà đầu tư là ai vậy? Đó là Cty CP Thế Diệu, thuộc Cty TNHH World Shine Hồng Kông (Trung Quốc).

Điểm thực hiện dự án không chỉ là thắng cảnh tuyệt đẹp bậc nhất miền Trung, mà còn là nơi trọng yếu về quốc phòng. Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, không thể vì kinh tế mà xem nhẹ quốc phòng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu IV phân tích, một khi doanh nghiệp xây dựng dự án tại đây, thì mọi bí mật của căn cứ quân sự Vùng 3 Hải quân sẽ khó giữ được. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định: “Đó là một hòn đảo nhỏ, nằm trong vịnh ở phía đèo Hải Vân và nó có tác động rất lớn, ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. Được thì không biết được bao nhiêu, nhưng mất thì có thể mất nhiều”. Cần phải lắng nghe nhiều ý kiến hơn, nhưng từ những phân tích của các tướng, không thể không lo lắng và cảnh giác. Thử hình dung dự án khu nghỉ dưỡng 200ha xây dựng xong, ai biết được thiết bị gì đặt trong đó. Ở cao điểm của dự án này, thông tin quân sự của các cơ sở quốc phòng ở Huế và Đà Nẵng có thể sẽ không bảo mật an toàn. Chưa kể khi có chiến sự, hậu quả thật khó lường.

Thừa Thiên – Huế đã từng chấp thuận cho dự án khách sạn trên đồi Vọng Cảnh và đã bị phản đối. Rất may là chính quyền địa phương đã biết lắng nghe. Hy vọng lần này cũng sẽ tiếp tục lắng nghe.

Tuy nhiên, với một dự án liên quan đến việc hệ trọng quốc phòng, không thể chỉ một mình địa phương tự quyết định.

Theo LĐ